TPI

ARCHITECTURE DESIGN CONTEST

TPI ARCHITECTURE DESIGN CONTEST

 

 

29 มีนาคม 2562


นายพงศธร อ้นกลม นักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล ประกวดออกแบบบ้านผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเข้ารอบ 1 ใน 10 ผลงาน จาก 351 ผลงาน และได้รับรางวัลเกียรติยศจากผลงานออกแบบบ้าน  FLOW HOUSE ในการแข่งขันโครงการประกวด "Architecture Design Contest 2019" หัวข้อ "บ้านที่ตอบสนองวิถีชีวิตสมัยใหม่ : MODERN LIFE STYLE" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 211,000 บาท

 

นายพงศธร กล่าวว่า "แนวคิดในการออกแบบบ้าน  FLOW HOUSE มาจากการออกแบบให้บ้านมีพื้นที่ที่สามารถนำอากาศธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาสู่อาคารให้เกิดภาวะน่าสบายโดยอยู่ในกรอบของ FLOW FUNCTION, FLOW TEMPERATURE,  FLOW THAI ARCHITECTURE นอกจากนี้ในกระบวนการออกแบบนั้นมีการคำนึงถึง universal design ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อสามารถรองรับกลุ่มผู้ใช้งานได้ทุกเพศทุกวัยโดยใช้แนวคิด​ FLOW​ ทั้ง 3 องค์ประกอบดังกล่าวมาใช้ในการออกแบบ ทั้งด้านการใช้งานที่ต่อเนื่อง​ การใช้งานที่เป็นลำดับขั้นตอนก่อให้เกิดความสัมพันธ์ของพื้นที่การใช้งาน ด้านการระบายอากาศรวมไปถึงการเปิดช่องเปิดเพื่อให้ลมถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งมีผลต่อกลุ่มผู้ใช้งาน ออกแบบพื้นที่​ double space ที่สูงโปร่งเพื่อกักเก็บอากาศและถ่ายเทสะดวกทำให้บ้านเย็นสบาย ด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม​ได้วิเคราะห์สภาพภูมิอากาศ​ บริบทของพื้นที่โครงการ​ ทำให้สัมพันธ์ต่อการกำหนดองค์ประกอบของสถาปัตยกรรม เช่น การเจาะช่องเปิด ​การใส่แผงกันแดด​ รวมไปถึงการก่อผนังทึบ​และการมองภาพรวมในกระบวนการปรับแบบครั้งสุดท้ายคือ การนำเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยมาประยุกต์ในการออกแบบในส่วนต่าง​ๆ​ ให้ยังคงความเป็นไทยแต่ลดทอนองค์ประกอบบางส่วนลงและปรับให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ด้วยองค์ประกอบของวัสดุและผลิตภัณฑ์จาก​ tpi polene บ้านจึงถูกออกแบบให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น​​"

นายพงศธร กล่าวต่ออีกว่า "ในการส่งแบบประกวดครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่สามารถแสดงศักยภาพทางด้านความคิดในการตีโจทย์ได้ตามวัตถุประสงค์ การนำเสนองานออกแบบและวิธีคิด​ รายละเอียด​ในการออกแบบ ได้แลกเปลี่ยนความรู้​เทคนิคต่าง​ๆและข้อแนะนำจากคณะกรรมการ​ อีกทั้งได้เปิดประสบการณ์นอกห้องเรียน สำหรับน้องๆที่อยากส่งผลงานไปประกวด​นั้นให้ทำและส่งเลย การเริ่มส่งผลงานประกวดถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญมาก ทำให้เรากล้าที่จะเปิดความคิดในการออกแบบ รวมไปถึงการรับประสบการณ์ใหม่ๆเข้ามาเสริมเป็นความรู้ การผ่านประสบการณ์มากมายนั้นจะทำให้เรารู้จุดบกพร่องของตนเองและสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด ซึ่งในการทำแบบเพื่อส่งเข้าประกวดนั้น น้องๆจะต้องจัดสรรเวลาให้ดีๆมีการทำแบบประกวดและการทำโปรเจคที่เป็นสัดส่วนไม่ปะปนกัน​"

​ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณคณะผู้บริหารบริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ที่มีพื้นที่ให้นักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งครั้งนี้นำเสนอผลงาน ณ​ บริษัท​ tpi polene สำนักงานใหญ่​ ทางบริษัทได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จัดลำดับการนำเสนอชัดเจน เป็นลำดับขั้นตอน รวมไปถึงการให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ระหว่างการพักการนำเสนอผลงาน ทางบริษัทได้มีกิจกรรมการสาธิตเทคนิคการติดตั้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ​ของ TPI ซึ่งเป็นเกร็ดความรู้ในการทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ ​

 

***ขอขอบคุณภาพจาก FB: ARCHITECTURE CONTEST (TPI) 

  • Facebook

Bussara